Doanh nghiệp gặp khó khi xin cấp phép PCCC

Nhiều doanh nghiệp gặp khó khi xin cấp phép PCCC cho công trình, nhà xưởng, đặc biệt là hạng mục sơn chống cháy do quy chuẩn mới.

Ngày 7.4, Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ (PC07) – Công an Đồng Nai đã tổ chức buổi làm việc với hàng chục doanh nghiệp (DN) trong nước cũng như DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) để tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về việc cấp phép PCCC đối với công trình, nhà xưởng.

Trước đó, tại buổi đối thoại giữa UBND tỉnh Đồng Nai với các DN FDI diễn ra ngày 25.3, nhiều DN phản ánh về những vướng mắc gặp phải khi xin giấy phép PCCC khiến hoạt động kinh doanh, sản xuất bị ảnh hưởng.

Khổ vì quy chuẩn mới

Theo Ban Quản lý các KCN Đồng Nai, hiện công tác thẩm duyệt, nghiệm thu và cấp phép PCCC do PC07 – Công an Đồng Nai thực hiện theo thẩm quyền và căn cứ quy định chuyên ngành tại Nghị định 136/2020 của Chính phủ và Thông tư 06/2022 của Bộ Xây dựng.

Qua rà soát từ năm 2021 đến nay, việc thực hiện quy định chuyên ngành tại Nghị định 136 và quy chuẩn tại Thông tư 06 khiến DN gặp nhiều khó khăn khi thực hiện. Trong quá trình kiểm tra công tác nghiệm thu công trình, nội dung vướng mắc nhất là kiểm định sơn chống cháy.

Ban Quản lý các KCN Đồng Nai dẫn ý kiến ông Peter Wu, Tổng giám đốc Công ty hữu hạn công nghiệp BOSS (KCN Sông Mây, H.Trảng Bom, Đồng Nai), đồng thời Hội trưởng Hiệp hội Thương mại Đài Loan tại Đồng Nai, phản ánh: “Công ty nộp hồ sơ thiết kế đã hơn 7 tháng mà không được PC07 phê duyệt bản vẽ thiết kế xây dựng PCCC, cũng không có văn bản phản hồi, không biết tại sao lại không được chấp thuận”.

Tương tự, Công ty TNHH FC Việt Nam (KCN Long Bình, TP.Biên Hòa) cho hay năm 2022, có xây dựng thêm kho chứa hàng 3 tầng và văn phòng. Chỉ vì vướng chỗ sơn chống cháy cho kèo thép ở khu vực kho tầng 3 mà toàn bộ tòa nhà kho lẫn văn phòng chưa được phép hoạt động.

Tại buổi làm việc trong ngày 7.4, PC07 – Công an Đồng Nai đã phân công nhiều cán bộ trao đổi trực tiếp với từng DN cùng nhà thầu thi công và đơn vị tư vấn thiết kế… nhằm tìm giải pháp.

TÌM GIẢI PHÁP THÁO GỠ

Theo PC07, các DN phần lớn bị vướng hồ sơ ở khâu bản vẽ thiết kế, nguyên vật liệu xây dựng ban đầu và đặc biệt kiểm định sơn chống cháy. Nguyên nhân do khi xây dựng không bám sát và thực hiện đúng quy định PCCC.

Thượng tá Nguyễn Văn Hải, Trưởng PC07 – Công an Đồng Nai, cho biết thêm: “Theo quy chuẩn mới, trước khi thi công sơn chống cháy, đơn vị phải mang mẫu ra Bộ Xây dựng kiểm tra, đốt thử nghiệm. Nếu đạt thì đưa kết quả qua Cục PCCC cấp giấy kiểm định. Tuy nhiên, hiện có một số đơn vị thi công trước, sau đó mới làm thủ tục, mang mẫu ra Bộ kiểm tra, khi mẫu sơn chống cháy không đạt liền bị ách tắc”.

Chính phủ yêu cầu tháo gỡ

Ngày 5.4, Thủ tướng Chính phủ có công điện yêu cầu Bộ Công an phối hợp cùng Bộ Xây dựng và các địa phương rà soát lại chính sách, pháp luật PCCC, kịp thời phát hiện những khó khăn, vướng mắc về PCCC trong đầu tư xây dựng nhà và công trình hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân, DN. Làm rõ nguyên nhân để có giải pháp bổ sung, sửa đổi nhằm bảo đảm phù hợp với thực tiễn của VN, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động đầu tư xây dựng, sản xuất, kinh doanh. Báo cáo kết quả trước ngày 30.4.2023.

Tại buổi làm việc, những phản ánh của DN về việc đã nộp hồ sơ xét duyệt PCCC nhiều tháng nhưng không được giải quyết, PC07 – Công an Đồng Nai cho rằng “không có chuyện đó”. Đại diện PC07 lên tiếng: “Thủ tục trực tuyến 100%, hồ sơ DN nộp lên đều hiển thị trên mạng và tiếp nhận xong được xử lý thế nào đều thể hiện rõ. DN có thể vào tra cứu, chứ không có chuyện cơ quan PCCC nhận hồ sơ xong rồi mấy tháng sau chưa phản hồi. Như trường hợp Công ty TNHH FC Việt Nam, chúng tôi có nhận được hồ sơ nhưng chưa hợp lệ nên đã trả và cho đến nay chưa thấy nộp lại”.

Có mặt tại buổi làm việc, ông Hoàng Nhật, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH FC, cho biết đã được cán bộ giải thích quy trình, đồng thời đưa ra một số giải pháp để DN chọn lựa và khắc phục.

Cũng trong ngày 7.4, PC07 – Công an Đồng Nai đã đến Công ty hữu hạn công nghiệp BOSS kiểm tra thực tế vướng mắc về PCCC mà DN gặp phải. Trả lời PV Thanh Niên, ông Peter Wu cho biết thêm trong Hiệp hội Đài Loan, có khoảng 20 DN đang gặp tình trạng tương tự. Ngoài ra, Hiệp hội Thương mại Hàn Quốc và Nhật Bản tại Đồng Nai cũng gặp phải hoàn cảnh này.

Trả lời Thanh Niên sau buổi kiểm tra, thượng tá Nguyễn Văn Hải nói: “Qua kiểm tra hồ sơ của Công ty hữu hạn công nghiệp BOSS cho thấy đơn vị tư vấn thiết kế có nộp hồ sơ một lần, nhưng chưa đạt nên bị trả lại, chứ không có việc hồ sơ bị ngâm 7 tháng”. Về vấn đề sơn chống cháy, thượng tá Hải cho biết: “Vừa rồi Cục Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ (C07) đã họp với các địa phương để có hướng tháo gỡ. Hôm nay, chúng tôi cũng đã trao đổi và hướng dẫn cho công ty các giải pháp”.

Theo Thanh Niên: https://thanhnien.vn/doanh-nghiep-gap-kho-khi-xin-cap-phep-pccc-185230408010644302.htm

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *