Bị sét đánh 8 lần, sân bay Vân Đồn phải bổ sung hệ thống chống sét

TTO – Sau 8 lần bị sét đánh vào đường băng, nhà điều hành, sân bay Vân Đồn đang phối hợp cơ quan chức năng tiếp tục rà soát bổ sung hệ thống chống sét cho sân bay.

Bị sét đánh 8 lần, sân bay Vân Đồn phải bổ sung hệ thống chống sét - Ảnh 1.

Sân bay Vân Đồn bị sé t đánh 8 lần kể từ 6-2018 đến nay – Ảnh: S.G

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, sau chỉ đạo của Cục Hàng không Việt Nam về việc báo cáo các sự cố sét đánh trên đường băng sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh), Cảng vụ hàng không miền Bắc đã phối hợp Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Đài kiểm soát không lưu Vân Đồn kiểm tra tình trạng các hệ thống chống sét trên đường băng, đường lăn, sân đỗ và đài không lưu.

Sân bay Vân Đồn được đưa vào khai thác từ ngày 20-12-2018, sau hơn 2 năm thi công. Nhưng từ tháng 6-2018 đến nay, sân bay này bị sét đánh 8 lần.

Trong đó, có 6 lần sét đánh trúng đường băng (2 lần trong khi thi công và 4 lần từ khi đưa vào khai thác), 1 lần sét đánh vào đài chỉ góc hạ cánh (Glidepath) của hệ thống dẫn đường tiếp cận chính xác (ILS) và 1 lần sét đánh vào khu vực tòa nhà điều hành.

Theo đánh giá sơ bộ của Cảng hàng không Vân Đồn, nguyên nhân dẫn đến hiện tượng sét đánh nhiều trên khu vực sân bay này là do địa hình, địa chất tại đây có nhiều quặng và vị trí của sân bay gần khu vực biển nơi có nhiều các ion muối tạo môi trường rất thuận lợi cho việc dẫn tia sét đến khu vực sân bay.

Trước khi đưa vào khai thác, Cảng hàng không Vân Đồn cũng đã thực hiện triển khai lắp đặt các hệ thống chống sét cho các đài trạm trên khu bay, nhà ga hành khách, nhà điều hành và các trạm điện trạm nước.

Các hệ thống chống sét được thực hiện bảo trì bảo dưỡng theo hướng dẫn kiểm tra bảo dưỡng hệ thống chống.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, sân bay Vân Đồn vẫn bị sét đánh tại các vị trí đã lắp đặt hệ thống chống sét như đài Glidepath, khu vực nhà điều hành.

Hiện Cảng hàng không Vân Đồn đang tiếp tục rà soát để bổ sung hệ thống chống sét tại các vị trí thiết yếu, đã bổ sung thêm hệ thống chống sét cho đài Glidepath.

Theo Cảng vụ hàng không miền Bắc, để giảm thiểu việc ảnh hưởng khai thác do sét đánh, Cảng hàng không Vân Đồn đã ban hành hướng dẫn kiểm tra đường băng, đường lăn, sân đỗ máy bay; kiểm tra đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ tàu bay để kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường.

Đồng thời, triển khai các giải pháp khắc phục sửa chữa như trang bị thêm vật tư dự phòng là bêtông polyme đông kết nhanh dưới 2 giờ, tổ chức lực lượng ứng trực sẵn sàng thực hiện công tác sửa chữa nhanh, trám vá lại các vị trí hư hỏng trên đường băng, đường lăn, sân đỗ, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho máy bay cất, hạ cánh.

TUẤN PHÙNG(Tuổi Trẻ Online)

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *