Máy bơm chữa cháy là gì ?

Máy bơm chữa cháy hay còn gọi là máy bơm cứu hỏa, bơm PCCC với công dụng chính là dùng để chữa cháy. Thuộc dòng máy bơm nước công nghiệp. Dòng bơm chuyên dụng trong chữa cháy. Máy bơm chữa cháy  tạo áp lực nước cực mạnh và cấp nước liên tục để có thể dập tắt những đám cháy đang bùng phát. Đây là dòng bơm có vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu tối đa thiệt hại khi sự cố cháy xảy ra.

Máy bơm nào có thể làm máy bơm chữa cháy?

Thực tế, khi đám cháy xảy ra, bất cứ loại máy bơm nào có thể bơm nước, từ lớn đến nhỏ đều có thể tham gia dập lửa. Tuy nhiên, máy bơm chữa cháy
chuyên dụng phải là loại có công suất và lưu lượng bơm lớn, cột áp cao. Song song với đó, khi đám cháy xảy ra thường đi kèm sự cố cắt điện nên máy bơm chữa cháy phải có loại chạy bằng nhiên liệu dầu. Đây cũng chính là yêu cầu bắt buộc đối với các tòa nhà cao tầng, hệ thống nhà xưởng, khu văn phòng, trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện,…

Xem: Cách để sử dụng máy bơm chữa cháy hiệu quả nhất

Công dụng và Ưu điểm của máy bơm chữa cháy

Để đáp ứng được những yêu cầu đó thường thì máy bơm chữa cháy phải là cụm bơm, hệ thống bơm. Trong đó gồm có bơm trục ngang chạy điện (có thể là bơm rời trục hoặc liền trục), bơm rời trục động cơ diesel), bơm trục đứng bù áp, bình tích áp. Đây được xem là hệ thống bơm cứu hỏa cơ bản nhất hiện nay ở nước ta.

Tùy theo nhu cầu và diện tích, quy mô khu vực cần được chữa cháy mà người dùng có thể lựa chọn máy bơm điện rời trục hoặc liền trục. Máy bơm điện rời trục thường thì có giá rẻ hơn, nhỏ, gọn hơn nhưng công suất không quá lớn. Trong khi đó, máy bơm điện rời trục sẽ đáp ứng được yêu cầu công suất, lưu lượng lớn của khách hàng. Bên cạnh đó là máy bơm rời trục diesel, dòng bơm này cũng rất cần thiết để sử dụng trong trường hợp không có điện.

Máy bơm bù áp là máy bơm hỗ trợ nhằm gia tăng áp lực đường ống nước, đẩy nước chảy nhanh, mạnh đến các lăng, vòi để nhanh chóng dập tắt đám cháy.

Xem: Khắc phục trường hợp máy bơm chữa cháy áp suất thấp

Có bao nhiêu loại máy bơm chữa cháy?

Hiện nay, máy bơm chữa cháy ở nước ta tạm chia ra làm 3 loại: máy bơm chữa cháy di động, bơm chữa cháy sử dụng điện, máy bơm chữa cháy sử dụng dầu diesel.

Máy bơm cứu hỏa di động

Ở dòng máy bơm cứu hỏa chữa cháy di động, mọi người thường chọn máy bơm chữa cháy Tohatsu. Đây là dòng bơm sử dụng nhiên liệu xăng pha nhớt. Dòng bơm này có ưu điểm là thiết kế tương đối nhỏ, gọn có thể di chuyển đến nhiều địa điểm khác nhau. Tuy nhiên, dòng bơm này thường không có công suất lớn nên chỉ phù hợp với các nhà xưởng nhỏ hoặc từng khu vực nhỏ trong cụm, khu công nghiệp.

Máy bơm chữa cháy điện

Máy bơm chữa cháy sử dụng điện cũng được chia ra nhiều loại: rời trục, liền trục, trục đứng, trục ngang. Trong đó, kiểu bơm trục ngang rời trục được khách hàng ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất. Máy bơm trục ngang rời trục có đầu bơm và động cơ bơm rời nhau, khách hàng có thể mua động cơ rời để lắp với đầu bơm rời theo nhu cầu sử dụng của mình. Bên cạnh đó, máy bơm chữa cháy sử dụng điện còn có kiểu bơm trục đứng làm nhiệm vụ bù áp. Máy bơm này thường kết hợp với máy bơm trục ngang rời trục để tạo nên cụm bơm chữa cháy chứ ít khi đứng riêng để làm nhiệm vụ chữa cháy.

Máy bơm chữa cháy diesel

Máy bơm chữa cháy sử dụng dầu diesel chính là loại chuyên dụng nhất. Bởi dòng bơm này sử dụng nhiên liệu dầu diesel nên có thể ứng dụng ở bất cứ đâu và không chịu sự ảnh hưởng của điện. Hiện nay, máy bơm chữa cháy diesel chỉ có 1 loại duy nhất là trục ngang rời trục. Không có máy bơm trục đứng sử dụng dầu diesel.

Xem: Phân biệt máy bơm chữa cháy điện và diesel

Máy bơm PCCC đúng chuẩn yêu cầu an toàn sử dụng

Hiện nay, theo yêu cầu của cơ quan chức năng ở nước ta thì tất cả các máy bơm phòng cháy chữa cháy đều phải được kiểm định. Đây là quy định bắt buộc nhằm tránh tình trạng đối phó với cơ quan chức năng. Do đó, Quý khách hàng lưu ý khi chọn mua máy bơm chữa cháy, cần phải lựa chọn nhà phân phối uy tín, cung cấp đầy đủ chứng từ để kiểm định bơm. Đặc biệt, để đảm bảo máy bơm hoạt động theo đúng công suất, lưu lượng, cột áp đã tính toán, người mua cần phải thử bơm trước khi đưa vào lắp đặt, vận hành.

Xem: Những lưu ý khi lắp đặt máy bơm chữa cháy

Máy bơm phòng cháy chữa cháy thương hiệu nào tốt?

Khách hàng có nhu cầu mua máy bơm chữa cháy cũng khá băn khoăn trong việc không biết lựa chọn thương hiệu bơm chữa cháy nào tốt giữa một rừng thương hiệu trên thị trường như ngày nay.
Tiện đây chúng tôi xin giới thiệu một vài thương hiệu có sức uy tín lớn trong làng máy bơm chữa cháy: Pentax, Ebara, Shakti, Mitsuky, Teco …

Công ty bán máy bơm chữa cháy chính hãng

Để đáp ứng được yêu cầu đó, công ty TNHH TM Phát Triển Công Nghệ Khải An. Theo đó, khi khách hàng mua máy bơm chữa cháy của Khải An thì sẽ được test công suất, lưu lượng, cột áp. Qua đó, khách hàng có thể biết được khả năng hoạt động thực tế của máy bơm chữa cháy mình mua.
Khách hàng mua hàng trên website chính thức của công ty là khaian.vn để có thể an tâm mua được máy bơm chữa cháy chính hãng với giá tốt nhất.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *